Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Tin tức » Tin hoạt động » 2010 » Quý 04 » HỘI THẢO “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC Ở VIỆT NAM

Các mục liên quan

Tin tức

Liên kết
 
Làm thế nào...?
 
Số người truy cập :
     6811072
 

HỘI THẢO “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC Ở VIỆT NAM

Document Actions
Sáng 16.09.2010, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ( Bộ VH-TT&DL ) phối hợp với Sachhay.com tổ chức Hội thảo: “Thực trạng và giải pháp phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam”. Đây là bước chuẩn bị cho xây dựng đề án chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ VH-TT&DL tổ chức.
     Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bà Vũ Dương Thúy Ngà và nhà văn Nguyên Ngọc đã chủ trì hội thảo. Đến dự hội thảo có Thạc sĩ Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, TS Quách Thu Nguyệt, nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, nhà thơ Inrasara, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, nhà báo Lý Trường Chiến, cùng đông đảo các nhà nhà văn, nhà nghiên cứu rất tâm huyết với văn hóa đọc.
Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn phát biểu tại hội thảo
     Tham luận của nhà văn Nguyên Ngọc dẫn ra thực trạng nước ta có rất nhiều lễ hội, nhưng lại rất ít sách. Nhà thơ Inrasara chia sẻ việc chúng ta tự đánh mất ý nghĩa và thú vui đọc sách. Nhà văn Ngô Thị Kim Cúc báo động về những cách diễn đạt "rối rắm, mù tịt, tối nghĩa" của sách giáo khoa. Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn chia sẻ những kinh nghiệm về văn hóa đọc từ nước Đức. TS Quách Thu Nguyệt thì trăn trở vì hiệu quả hoạt động  của hệ thống thư viện công cộng và đặc biệt là hệ thống thư viện trường học không tương xứng với niềm kỳ vọng của người đọc. Thạc sĩ Bùi Xuân Đức rất lo lắng trước thực trạng tài liệu quý hiếm ngày càng bị thu hẹp và luôn mong muốn được Nhà nước thẩm định tài liệu quý hiếm để vinh danh những người đã có công lưu giữ…Ngoài ra, tại hội thảo đại diện người đọc sách cũng được bày tỏ một số boăn khoăn như “Cái cần đọc đang có hiện tượng giảm dần và động lực đọc cũng đang bị suy kiệt.”
     Nhiều giải pháp được các đại biểu đưa ra để phát triển văn hóa đọc như xây dựng tủ sách trong các doanh nghiệp, khuyến khích xây dựng tủ sách gia đình, thói quen đọc sách từ gia đình, truyền thông nên dành nhiều "chỗ" hơn cho sách, tổ chức giờ học về cách đọc sách ngay trong nhà trường, tổ chức nhiều hơn nữa những buổi thảo luận về sách, củng cố mạnh mẽ hoạt động của thư viện để thư viện trở thành điểm đến hấp dẫn của những người yêu sách.
     Kết thúc hội thảo, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã kết luân: Hội thảo đã đánh giá đầy đủ thực trạng văn hoá đọc hiện nay, nhìn rõ sự tác động của công nghệ thông tin hiện nay đối với văn hoá đọc. Các tham luận đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp để bổ sung chiến lược phát triển văn hoá đọc. Bà cũng nhấn mạnh văn hoá đọc mãi mãi, vĩnh viễn là sự quan tâm của mọi người, hy vọng trong tương lai văn hoá đọc sẽ có sự phát triển mới.
 Thư viện Khoa Học Tổng Hợp thành phố Hồ Chí Minh