Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Tin tức » Tin hoạt động » 2010 » Quý 02 » “NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH 2010” TẠI THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP.HCM

Các mục liên quan

Tin tức

Liên kết
 
Làm thế nào...?
 
Số người truy cập :
     6810667
 

“NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH 2010” TẠI THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP.HCM

Document Actions
Nhằm phát động phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhi, góp phần nâng cao trình độ, hình thành thói quen đọc sách trong giới trẻ, và hưởng ứng “Ngày sách và bản quyền thế giới 23/04”, Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM, NXB Trẻ, Công ty Phát hành sách (FAHASA), NXB Kim Đồng, Sachhay.com, Công ty cổ phần sách Thương Huyền tổ chức “Ngày hội đọc sách 2010” tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, từ ngày 22-25/04/2010, với những hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích liên quan đến sách và việc đọc sách.
“Ngày hội đọc sách năm 2010” đã thu hút được khoảng 8.000 lượt bạn đọc, khách tham quan, bao gồm các lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau đến tham quan và tích cực tham gia các hoạt động, đặc biệt chiếm số lượng lớn là thanh thiếu niên và thiếu nhi.  Các hoạt động chính của “Ngày hội đọc sách năm 2010” đã được tổng kết như sau:
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc TV KHTH đọc phát biểu khai mạc “Ngày hội đọc sách năm 2010”
- Hoạt động tọa đàm với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Danh Lam, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký : thu hút 225 khách mời người lớn và trẻ em.
 
Nhà giáo Ưu Tú Nguyễn Ngọc Ký và các em thiếu nhi tại buổi giao lưu.
 
 
- Hoạt động triển lãm với hai chủ đề: Sách về bản quyền, Kỷ niệm 35 năm ngày 30/04  với 2000 tài liệu được trưng bày, thu hút 3.358 lượt người xem.
 
Bạn đọc tham quan triển lãm sách tại sảnh lớn Thư viện Khoa học Tổng hợp
 
-  Hoạt động trưng bày, bán sách giảm giá của NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, Công Ty Phát Hành sách, Công ty cổ phần sách Thương Huyền với 3.798 tựa/18.300 bản sách. Trong đó các hình thức hỗ trợ giá sáng tạo đã thu hút và mang lại lợi ích cho người đọc như các chương trình : “Sách bán giờ vàng”, “Bán sách ưu đãi tri ân bạn đọc” của NXB Trẻ đã mang lại lợi ích cho người đọc sách khoảng 22.273.000 đồng (trung bình giảm 120.000đ/bộ sách), Chương trình giảm giá từ 10 – 80% của Công ty Phát hành sách.
 
Gian trưng bày FAHASA
 
 
 
Gian trưng bày NXB Trẻ
 
- Hoạt động Sưu tập chữ ký ủng hộ “Ngày  đọc sách Việt Nam” của Sachhay.com: 1.931 chữ ký tại gian hàng, 1.253 chữ ký online tại website chính thức của chương trình.
 
Ông Nguyễn Hữu Giới, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện ký tên ủng hộ “Ngày đọc sách Việt Nam
 
- Cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu” : 18 bài cảm nhận dự thi ngay tại gian hàng, 41 bài cảm nhận dự thi được gửi qua email về cho BTC.
 

- Hoạt động tại Thư viện Thiếu nhi: các hoạt động vui chơi, tạo hứng thú với sách và đọc sách do TVKHTH và Cty cổ phần sách Thương Huyền phối hợp thu hút 1.270 lượt thiếu nhi tham gia.
 
Ông Lê Quốc Phong, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP HCM trò chuyên với các em thiếu nhi về hứng thú và kinh nghiệm đọc sách.
 
Các em thiếu nhi đang say sưa đọc sách tại Thư viện Thiếu nhi

 
 
… và hào hứng tham gia các chương trình sinh hoạt vui nhộn trong ngày hội đọc sách
 
- Tặng 45 tủ sách : NXB Trẻ 35 tủ sách, Nhà sách Kim Đồng 10 tủ sách trao tặng cho các Nhà Thiếu nhi ở ngoại thành, vùng ven, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố.
 
Ông Cao Xuân Sơn, Phó Giám đốc NXB Kim Đồng trao tặng tủ sách
 
 
Ông Nguyễn Minh Nhựt,  Giám đốc NXB Trẻ trao tặng tủ sách
 
- Tặng 210 thẻ đọc TV : TVKHTH tặng 100 thẻ đọc cho tập thể sinh viên thuộc 10 trường Đại học Cao đẳng tại TPHCM, 100 thẻ cho khách đến tham quan, và 10 thẻ cho giải thưởng Cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu”.
 
Ông Bùi Xuân Đức, Giám Đốc TV KHTH trao tặng thẻ thư viện cho sinh viên
 
 
- Sàn giao dịch trao đổi sách cũ của Thư viện KHTH và NXB Trẻ tổ chức: trưng bày 3.100 bản sách, thực hiện giao dịch 2.090 bản sách.
 

 
Nhìn chung, “Ngày hội đọc sách năm 2010” đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong lần đầu tổ chức. Chương trình này không nhằm khuyến thị mà đã đạt được mục tiêu lớn nhất là nuôi dưỡng thói quen đọc sách và hỗ trợ tối đa cho sự tiếp cận với sách của cộng đồng, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, thiếu nhi qua nhiều hình thức sinh động, sáng tạo. Các NXB, Phát hành và Thư viện đã hết sức nỗ lực tạo ra niềm vui, hứng thú cho người đọc sách qua những hoạt động bổ ích, tạo điều kiện cho người yêu sách có thể sở hữu sách với điều kiện ưu tiên nhất.
 Bên cạnh những hoạt động đã tổ chức thường xuyên, “Sàn giao dịch sách cũ” lần đầu tiên được thử nghiệm theo mô hình hoạt động trong “Ngày sách và bản quyền thế giới” của các thư viện nước ngoài với ý tưởng tạo môi trường kích thích sự tương tác chủ động trong hoạt động đọc sách, ý thức trao đổi, chia sẻ giữa người đọc với các cơ quan xuất bản, nhà phát hành, thư viện và giữa người đọc với người đọc, đã thành công ngoài dự kiến. Hoạt động diễn ra hết sức nhộn nhịp ngay từ ngày khai mạc và thu hút một lượng lớn khách hàng, độc giả thuộc nhiều thế hệ đến trao đổi, tìm kiếm những quyển sách tưởng đã quá cũ với người này nhưng lại thú vị bất ngờ đối với người khác.
Lần đầu tiên một chương trình hướng về “Ngày đọc sách và bản quyền thế giới” được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú bao gồm cả trưng bày, trao đổi giao dịch, sự kiện, hoạt động vui chơi về sách và đọc sách được tổ chức đã mang lại cho người dân TP HCM khái niệm mới mẻ về việc đọc sách trong tinh thần “Chủ động, chia sẻ và sáng tạo”. Đến tận ngày bế mạc, sân trước TV KHTH vẫn náo nhiệt tại các quầy sách và đặc biệt là tại “Sàn giao dịch sách cũ”, nhiều bạn trẻ vẫn còn tiếc nuối vì chương trình chỉ diễn ra trong bốn ngày. Điều này đã khẳng định văn hóa đọc vẫn mang một sức sống mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư TP HCM và cả nước nói chung, và nhiệm vụ của chúng ta, thư viện và nhà xuất bản, phát hành phải nỗ lực hơn nữa để nuôi dưỡng và phát triển văn hóa đọc trong công đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên và thiếu nhi.
 Thư viện Khoa Học Tổng Hợp thành phố Hồ Chí Minh